Thư ba, Ngày 28/05/2024
Trang chủ Giới thiệu Diễn đàn Liên hệ Đặt làm trang chủ  
   Trang chủ > Góc Báo chí > Phát thanh >
  Cải thiện Dẫn chương trình phát thanh trực tiếp Cải thiện Dẫn chương trình phát thanh trực tiếp , DIỄN ĐÀN KẾT NỐI CÁC MC VIỆT NAM
 
Cải thiện Dẫn chương trình phát thanh trực tiếp

Các chương trình phát thanh (PT) trực tiếp ở nhiều đài đều lâm vào tình trạng quá tải. Nhưng có phải khi đã quá "dư" nhu cầu của thính giả như thế, các chương trình này đã hoàn toàn có chất lượng? Một trong những yếu tố nên cải thiện ngay là người dẫn chương trình.

 

Một lần đi xe buýt, tôi nghe được chương trình ca nhạc theo yêu cầu phát trực tiếp trên sóng FM 92,5 Mhz (của Đài Bình Dương). Dẫn chương trình là một giọng nữ khá tình cảm, trầm, ấm, giọng nói thoạt nghe tôi dễ có cảm tình.

Rất nhiều người gọi tới dù đang giờ hành chính. Có thính giả khi được đáp ứng yêu cầu rồi còn tranh thủ than là gọi đến chương trình thật khó.

Các chương trình PT trực tiếp ở nhiều đài cũng lâm vào tình trạng quá tải như vậy, cho thấy nhu cầu thưởng thức âm nhạc cũng như chia sẻ, thể hiện tình cảm của mình với người khác là có thật và khá lớn trong thính giả.

Dẫn chương trình PT – chuyện nhỏ?

Trên thực tế, có nhiều người dẫn chuyên nghiệp rất thích dẫn các chương trình PT. Đơn giản là yêu cầu đối với người dẫn chương trình trên sóng PT có vẻ nhẹ hơn nếu so với người dẫn trên sóng truyền hình: không lo về mặt sắc vóc, ngoại hình. Công tác chuẩn bị cho một buổi dẫn trên sóng phát thanh cũng đơn giản hơn.

Ở các đài PTTH địa phương, không ít trường hợp, khi nhạc hiệu chương trình trỗi lên rồi thì người dẫn, xướng ngôn viên mới lững thững vào phòng thu. Lắm khi, đó còn là niềm tự hào của các “đại ca” trong nghề.

Hầu như người dẫn trên sóng phát thanh ít bị “điều tiếng”. Thực tế này cũng còn do sóng phát thanh đang gần như là đi đến điểm cực âm trong sơ đồ phát triển của mình. Và tất nhiên là “điều tiếng” mà ít thì “tiếng tăm” cũng ít theo. Nhưng không sao, an toàn là trên hết!

Vâng, nếu xét về mặt an toàn và ở mức độ đáp ứng nhu cầu thôi, thì dẫn chương trình trên sóng phát thanh là tương đối dễ. 

Tạo nên bức tranh bằng âm thanh

Trong tất cả các tác phẩm PT thì yêu cầu “phối âm” là rất quan trọng. Sự đan xen giữa giọng nam - nữ, già - trẻ, chất giọng Bắc – Trung – Nam, âm thanh hiện trường – âm thanh phòng thu, âm nhạc phù hợp… được nêu lên như những nguyên tắc vàng.

Với người dẫn chương trình PT, khó khăn của kẻ “độc diễn” sẽ trở thành cản ngại không thể vượt qua nếu không rèn luyện để có thể phối âm chỉ bằng chính giọng nói của mình.

Giống như có hoa hậu hoàn vũ ngồi cho mình ngắm từ ngày này sang ngày khác thì cũng phát ngấy lên, giọng đẹp đến mấy thì đẹp, nhưng đến nửa tiếng mà không thay đổi âm sắc thì người sành nghe sẽ cảm thấy chán.

Nguy hiểm hơn, một giọng nói rất biểu cảm nhưng không thay đổi cung bậc, sắc thái thì dễ gây ra cảm giác giả tạo, chán chường, mệt mỏi đối với người nghe. Các cụ nhà ta có sự phân biệt rất tinh tế khi dùng hai từ: “ngọt ngào” và “ngọt xớt”. Cũng có thể suy nghĩ về sự khác biệt này khi dẫn các chương trình PT.  

Quan tâm đến người nghe

Hệ thống những câu hỏi và những câu hỏi nảy sinh trong quá trình lắng nghe – quan trọng hàng đầu.

Điều rất dễ nhận thấy là trong tất các các chương trình tư vấn và ca nhạc theo yêu cầu, người dẫn thường hỏi những câu hỏi theo công thức: Ví dụ bạn tên gì? Ở đâu? Yêu cầu gì? Và có nhắn gửi gì? Với chừng ấy thông tin thì người nghe dù thích nhạc hoặc muốn được tư vấn nhưng vẫn sẽ ngán chương trình.

Cách trò chuyện sẽ thể hiện rất rõ sự ân cần, tinh tế, nhạy cảm của người dẫn. Một sự ngập ngừng, nghẹn ngào trong giọng nói của thính giả có thể làm người dẫn nảy sinh những mối quan tâm về hoàn cảnh, tâm trạng. Cách chọn bài hát của thính giả cũng khiến người dẫn hình dung được vị trí xã hội, trình độ văn hoá, “gu” thẩm mỹ, để có những câu giao lưu phù hợp. Đối tượng được thính giả gửi tặng bài hát cũng cho thấy mức độ sâu sắc, quan hệ xã hội, thậm chí là cả một phần tính cách của thính giả…
Tất cả những dấu hiệu đó đều có thể khai thác để làm phong phú thêm cho cuộc trò chuyện với thính giả nói riêng và chương trình nói chung. Và khi được quan tâm sâu sắc thì thính giả sẽ không chỉ nhớ đến chương trình khi có nhu cầu giải toả những vấn đề của bản thân mà sẽ luôn quan tâm đến chương trình như một tri âm – tri kỷ.  

Lại trở lại chương trình mà tôi đã đề cập ở đầu bài viết, có những tình huống người dẫn mời thính giả giới thiệu về bản thân, khi thính giả ngập ngừng hơi lâu, người dẫn mời như sau “bạn nói tiếp đi”. Đó là một lời mời khá vô cảm và không hiệu quả.

Chúng ta đều biết, khi ngừng nói có nghĩa là thính giả đang bí. Nó là một thứ thông tin ngoài lời. Nếu khoảng lặng dài ở mức độ không chấp nhận được thì người dẫn phải khơi gợi bằng một câu hỏi chứ không nên mời họ “nói tiếp đi”. Nếu mời như vậy thì nhiều khả năng là thính giả sẽ tiếp tục… im lặng hoặcᾀ¦ ngập ngừng. Và mời như vậy cũng chỉ thể hiện một điều là, người dẫn chẳng quan tâm gì mấy đến tâm trạng của thính giả.

Có quá nhiều điều để bàn về kỹ năng dẫn chương trình nói chung và dẫn chương trình trên sóng phát thanh nói riêng. Nhưng có lẽ chúng ta sẽ dễ dàng thống nhất là, sự kết hợp giữa các độ cao, tốc độ phát âm, việc sử dụng các thán từ, tiết chế các khoảng lặng, bên cạnh đó là sự cảm nhận – quan sát – khả năng miêu tả một cách tinh tế sẽ làm nên sự thành công của những người dẫn trên sóng phát thanh.

Theo Nghề báo

 


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 
acfhsx

Nội dung các bình luận
 

Các tin khác
  + Vài chỉ dẫn để viết tin phát thanh - truyền hình (21/12/2011)
  + PTV Kim Tiền: Phát thanh viên trẻ, yêu nghề và triển vọng (20/08/2011)
  + Đài tiếng nói Việt Nam có Tổng giám đốc mới (25/05/2011)
  + Selina sẽ trở thành phát thanh viên sau tai nạn (19/03/2011)
  + Phát thanh viên Thy Lệ: ‘’ Tôi vẫn yêu nghề phát thanh – truyền hình’’ (28/02/2011)
  + Gặp phát thanh viên dễ thương của “Giờ cao điểm” (22/12/2010)
  + Nữ phát thanh viên người Việt ở xứ Hàn (22/12/2010)
  + "Tiểu đội nữ VOV1" (22/12/2010)
  + K+ phải chia sẻ quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh (22/12/2010)
  + Đài phát thanh tình nguyện (22/12/2010)
  + Gặp phát thanh viên ‘gỡ rối’ giao thông dễ thương (22/12/2010)
  + "Tai nạn nghề nghiệp" trong phát thanh trực tiếp (Phần 2) (27/07/2010)
Hỗ trợ trực tuyến
Ban quản trị Diễn đàn
Tìm kiếm MC - BTV
Quyền Linh; Lại Văn Sâm; Diễm Quỳnh; Anh Quân; Ngọc Oanh; Nguyên Khang; Quỳnh Hương; Thanh Bạch; Hoài Anh; Long Vũ; Phan Anh; Dương Thùy Linh; Thanh Hùng; Kim Tiến; Lê Anh; Quang Minh; Thảo Vân; Danh Tùng; Mỹ Linh; Thanh Mai; Tuấn Tú; Thụy Vân; Thanh Vân; Anh Tuấn; Hồng Phúc; Trần Ngọc; Phương Thảo; Bình Minh; Đỗ Thụy; Ngô Phương Lan; Diệp Chi; Nguyễn Thị Huyền; Huyền Châu; Thu Uyên; Anh Tuấn; Kỳ Duyên; Oprah Winfrey; Larry King; MC; Bước nhảy hoàn vũ 2012; Master of Ceremonies;
Quảng cáo

TIN MỚI NHẤT
Những MC nam có duyên với nhan sắc Việt Những MC nam có duyên với nhan sắc Việt
Bảo vệ giọng nói như thế nào? Bảo vệ giọng nói như thế nào?
Thời cơ “vàng” để thăng tiến Thời cơ “vàng” để thăng tiến
Để làm một biên tập viên truyền hình Để làm một biên tập viên truyền hình
PG: Ngoại hình đẹp, chưa đủ! PG: Ngoại hình đẹp, chưa đủ!
 Bình luận
vũ văn tiến : Có phải lại văn sâm bị đột quỵ không
Ngọc Duyên : Em hay nghe MC Bùi Anh Tuấn dẫn Kênh XoneFM - VOV3 Đài Tiếng nói Việt Nam. Anh MC Bùi Anh Tuấn này có phải là Ca sỹ Bùi Anh Tuấn - The Voice không ạ?
LÒ VĂN DUYÊN : em muốn học mc nhưng không biết học ở đâu vì quá nhiều trung tâm, hãy cho em lời khuyên được không ạ
Longmountain ho : Nghề MC chưa hẳn đẹp và nổi tiếng là đủ mà nó còn đòi hỏi những tố chất cần thiết khác. nếu không khéo vào nghề không những không nổi tiếng mà còn tai tiếng. Bởi thế mới nói không phải ai muốn làm MC cũng được.
Anh Kim : Em muốn có thêm thông tin về MC Thái Dương của Đài PT-TH Long An. Anh ấy dẫn rất nhiều thể loại chương trình từ thời sự đến giải trí đều rất thu hút. Mong MC Việt Nam cho em biết thêm nhiều thông tin của anh MC này!
Ngô Thu Thủy : Mỗi người một vẻ, 10 phân vẹn...9.5 :). Mỗi người đã thể hiện rất tốt trong vị trí của mình! Chúc các anh chị thành công và cố gắng hơn nữa trong nghề MC cũng như trong cuộc sống của mình!
Nguyễn Thúy An : Em cũng ít theo dõi chương trình VTV6 do điều kiện, nhưng vừa rồi có dịp đưa học sinh ra Hà Nội tham dự chương trình "Đối thoại trẻ" ngày 17/8, em thấy anh Hữu Bằng DCT rất hay, em thực sự rất ngưỡng mộ. Chúc anh Bằng tiếp tục có thật nhiều chương trình hay và thành công hơn nữa nhé!
thich gai dep : thich ngam nhung co btv xinh d
thanh mai : khônh biết có chị Hồ Ngọc Hà ở đây không nhỉ?em muốn được gạp chị và nói chuyện cùng chị!...!em thích chị ứa đi mất thôi
nguyễn anh thơ : thích mc quang minh,nguyên khang và các mc vtv6
Pam Nông : Em rất ngưỡng mộ các anh chị MC, thật sự muốn được giao lưu trực tuyến về kinh nghiệm MC với một trong số đó thì thích quá
baby bu : mk thit all cac anh cj tren vov giao thong lem ak,,,um oaaaaaaa nek
QuảnVăn Tuấn : Cho e hỏi chị Quản Vân Anh quê đâu nhỉ?e cùng Họ vs chị mà.hehef.mọi ngươi biết chỉ dùm moeí nha.thanks
Phan Truc Lieu : Em rất yêu thích công việc của một PTV. Em có lợi thế ở ngoại hình dễ thương, giọng nói truyền cảm. Em đã từng thuyết trình và dẫn chương trình khi còn là SV. Hiện em đang làm NVVP. Em rất mong có cơ hội trong lĩnh vực PTV. Vui lòng liên hệ: 0902 082 042
Kim Hiền : Mình rất ngưỡng mộ giọng nói của anh MC Như Ngọc của kênh VOV Giao Thông.anh chị nào biết facebook của anh ấy cho mình biết với ạ.thank all
pham thi van ha : uoc mo
phạm thuận : hello everybody, mình rất ngưỡng mộ anh Khắc Cường của Olympia và các chương trinh thể thao của vtv3. mình muốn biết thêm thông tin về anh ấy, mình có thể giao lưu vs anh bằng cách nào bây giờ, mong mọi người chia sẻ!!! Thanks !
Bùi Hồng Hạnh : Em hiện là Sinh viên nhưng rất yêu thích công việc MC. Em muốn theo học 1 khóa học về ky năng làm MC, nhưng chưa tìm được địa chỉ uy tín nào. Mong các anh chị có thể giới thiệu cho em 1 số địa chỉ tin cậy đc ko ạ?
Minh thu : Dù ức chế thế nào thì cũng không được nói ra.
đỗ công luật : tôi thấy sao các chương trình của các đài truyền hình, khi dẫn chương trình toàn đưa các ca sĩ, diễn viên lên làm MC, trong khi họ đã có nghành nghề ổn định của mình rồi, giờ lại lấn sang nghành khác, thì đối với chúng tôi cũng là giới trẻ, cũng muốn thử sức mình với chương tinh thì lại không được, có phải chăng quá thiên vị hay chăng, sao ta không mở lớp đào tạo riêng, MC riêng cho chương trình, đằng này có chắc người mẫu, ca sĩ, diễn viên... có chắc dẫn chương trình hay hơn những người đào tạo bài bản.
trần văn quý : xin hỏi, em rất yêu thích nghề mc, nhưng em muốn học và đào tạo để làm MC thì học ở đâu, cũng như thi tuyển như thế nào?, em thấy hiện nay có nhiều kênh truyền hình chọn mc, nhưng không đăng tuyển, khi chúng em lên google khó tìm thông tin. mong khi đài truyền hình có tuyển chọn mc thì xin thông báo lên các trang web của đài cho thí sinh biết rõ và nộp hồ sơ đăng ký.
trần văn quý : bầu chọn MC Hoài An
nguyen van ha : sao an mac dep vay
Trần Bích Phương : Xin chào mọi người,mình rất đam mê và thích nghề MC,nếu ai có biết nơi nào tuyển MC pm giúp mình nhé.Cảm ơn nhiều
mây babe : mọi người ơi, em muốn hỏi cầu vồng Mc bao h tổ chức tiếp ạ?
MC QUANG TỨ : Chào cả nhà, rất vui được làm quen và chia sẻ kinh nghiệm cùng mọi người trong nghề MC
nguyen vu : viet khue fan real thi ve nha ma ngu.binh luan tren vtv3 khong fai noi the hien tinh ca nhan
hhangrya : e thik bac lai van sam nhat,e uoc mo duoc tro thanh mc nhu bac ay,lam sao dê duoc nhu bac vay a
Nhung Nguyen : e thích MC Mạnh Tùng a ấy rất vui tính và cởi mở với mọi người
ĐANTHUTRANG-nữ-HN : chào chị Thanh Vân ,em đã xem tập phim chị đóng Cô nàng bướng bỉnh,phim rất hay,chị và Hoà Hiệp rất sứng đôi...nhưng ngoài đời chị lấy một anh chàng xấu quá chị. ko sao chị ạ,em cũng chúc chị và nguòi chị yêu mãi Hạnh Phúc,luôn đựoc ba mẹ thương yêu,chăm sóc con chị sinh ra béo chị ạ? chị vân có số điẹn thoại cho em xin nha chị,chị em mình liên lạc nt cho nhau . em DANTHUTRANG-HN
Liên : Mc Quang Minh - thời sự. vote cho anh Minh
Minh : Em thjch nhat chj nguyen quynh pham.
vananhjiyong : minh dang uoc muon duoc lam mc cho mot chuong trinh radio, ai biet noi tuyen dung thi nhan cho minh nhe, gmail minh la Vananhk54dna@gmail.com minh rat thich dc lam mot nguoi dan chuong trinh tren radio. cam on moi nguoi nhieu ^^
ngoc lan : e rat thich chitung chi
xuan hien : minhlahienminhratvuidclamwendclamwenvoitatcamoinguoi
Hoai an : Mc hoai anh rat de thuong
vũ hải yến : xin chào mọi người. trường mình có tổ chức cuộc thi MC mình muốn thử sức mong các bạn cho mình kinh nghiêm nha
Quang : Cần tìm một công việc MC, hoạt náo. thích nhất là các chương trình thực tế mà ko thấy tuyển, các ac có thông tin gì vui lòng cho e biết với.cám ơn các ac! yh:quangd1411
NGUYỄN GIA MINH : minh là nguyễn Gia Minh mình rất vui khi đuocj giao lưu và làm quen cùng các bạn.sdt cua minh 0904.89.82.82
Lan Anh : @anh Sơn: tôi cũng nghĩ giống bạn
btvtranlam : hình như Vân Anh không phải là con của Kim Tiến đâu ah. Ngày xưa bà Kim Tiến có chồng nhưng con bị chết( lấy ông Tám bên Detech đó )
Nông Ánh Ngọc : em là sinh viên năm nhất học viện báo chí tuyên truyền.em muốn làm cộng tác viên cho đài truyền hình thì cần những điều kiện gì ạ?
nguyễn anh sơn : tôi xin hỏi: có phải BTV Vân Anh VTV1 có phải con NSUT KIm Tiến không? sao mà giống thế
bac-nam : Thông báo: đã qua nhiều đợt casting trong TP HCM và Hà Nôi-Chúng tôi vẫn chưa tìm được diễn viên chính cho phim truyện nhựa “Nếu Như còn được sống…” đạo diễn Lê Ngọc Linh. Bộ phim nói về đề tài về chiến tranh việt nam và linh hồn của các anh bộ đội đã hi sinh trong cuộc chiến chống Mỹ. Các bạn trẻ đam mê điện ảnh và muốn góp những gương mặt mới cho điện ảnh Việt Nam. Tiêu chuẩn: Nữ,Nữ 16-25 tuổi – Tự tin với hình thể của mình,Không dị tật,Không nói lắp,Nữ cần biết bơi(một chút cũng được),đam mê điện ảnh,… Trân trọng mời các bạn tham gia casting. Hãy gửi Hình,thông tin cá nhân,địa chỉ (Tỉnh,thành) và số điện thoại vào e-Mail neunhuconduocsong@gmail.com Những người được chọn chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp. Thời hạn đến hêt 15/12/2011 Thân mến!
Đỗ Thị Nhung : Cho mình tham gia với cả nhà ui . Có điều kiện gì không nhỉ ???
lưu thị thu hương : dáng hình của mình thì rất ok...thắt đáy lưng ong,nhưng chiều cao thì không đủ..chán thật...trời ơi sao để 1 nhân tài như tôi phải như thế này....huhu
thuyanh : ca ban oi! chi ng o hnoi dc thi cau vong thoi ah? nhung ng tpho khac co dc thi k?
Lương triều vỹ : xin chao moi nguoi minh ten VỸ. minh dang la sv nam 2 truong CD HANG HAI.minh co khieun khoi hai tu tin va cuon hut duoc nguoi khac theo minh.lieu minh co the lam MC duoc ko?minh rat vui duoc giao luu cung moi nguoi.sdt cua minh 0986.326.117
duong xuan tung : A QUYEN LINH HAY MA
Tuấn : Giới nghệ sĩ VN dở hơi
Bùi Thái Bảo : TÔI GHÉT QUYỀN LINH!!! VÌ SAO AH? ANH TA CÓ NHỮNG HÀNH ĐỘNG , NGÔN TỪ RẤT LÀ THIẾU LỄ ĐỘ TRONG CHƯƠNG TRÌNH " VƯỢT LÊN CHÍNH MÌNH". NGƯỜI CHƠI ĐANG LÀM MUỐN ĐIÊN LUÔN MÀ CỨ HÉT LEN6 HỐI HẢ, CHÍNH NGƯỜI XEM CÒN PHẢI GIẬT MÌNH KHI NGHE ANH TA HÉT NHƯ VẬY. CON NỮA, ĐIỀU ĐÁNG LÊN ÁN NHẤT LA LÚC RÚT THĂM 3 THÙNG PHIẾU. LÚC ĐỌC KẾT QUẢ CỦA 3 LÁ PHIẾU THÌ ANH TA CỨ CỐ TÌNH CÀ LAĂM :" AH.. BA ..BA..BA.." TÔI CHẲNG THẤY CÓ GÌ LÀ HỒI HỢP TRONG CÁCH PHÁT NGÔN NHƯ VẬY. NGƯỢC LẠI LÀ TÔI THẤY QL THIẾU LỄ ĐỘ TÔN TRỌNG NGƯỜI CHOI CŨNG NHƯ NGƯỜI XEM. MONG RẰNG QL SỚM NHẬN THỨC ĐƯỢC HÀNH ĐỘNG THIẾU KIỂM SOÁT ĐÓ.
Họ tên : ai có biết trang nào nói thông tin của các MC ko> Mình đang tổ chức sự kiện mà ko biết chon MC nào
jl : các bác cho em hỏi BTV Nguyễn Trần Vân Anh năm nay bao nhiêu tuổi
Nông Tuyết Nhung : Từ lâu em đã rất thích làm MC chương trình, Em cũng được nhận xét là có một giọng nói dễ nghe và cũng đã dẫn một vài chương trình nhỏ ở trường.. em ước gì mình có được cơ hội làm MC cho các ĐTH phát sóng bản tin về dân tộc thiểu số. các anh chị ơi làm sa
dấu hỏi : sao dạo này người ta dễ dàng trở thành hoa hậu thế cả nhà nhỉ?
trịnh thị thủy : mình có giọng đọc truyền cảm và đặc biệt rất đam mê dẫn chương trình radio.liên hệ với mình qua địa chỉ email: trinhthithuy020190@gmail.com
Lê Thị Thu Hiền : em hiện đang là sinh viên năm thứ 3 ĐH Kinh Tế Quốc Dân.em rất yêu thích công việc MC và cũng có nhiều cơ hội dẫn các chương trình ở trương cùng như nơi sinh sông..Mọi người đều nhận xét em có chất giọng hay và truyền cảm.em rất muốn có cở hộ làm cộng tác viên cho VOV hoặc VTV.Nếu có thông tin về đợt tuyển Mc nào mong anh chị sẽ cho em biết với ạ.SĐT cảu em là: 01664585969
gin : minh cung rat thich cv MC vaf rat muon duoc thu suc voi cong viec nay,dac biet la cac chuong trinh tren dai.hi vong la mot ngay khong xa minh se co co hoi de thuc hien dieu minh mong muon.hi.
thuyduong : e đang là sinh viên năm 2 tại trường Đại học THủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Em muôn kiếm một việc làm thêm về nghề MC, công tác viên MC hay đọc tin tức radio cung được hay một việc làm nào đó có liên quan đến MC. Em đã dẫn nhiều chương trình cho lớp, thi hùng biện...
nguyễn xuân thanh : hic em mới được nhận vào làm cộng tác viên MC radio cho một kênh truyền thông teen, nhưng mà em muốn có thêm kinh nghiệm, chứ thực sự em chưa hài lòng về mình lắm
  Bình luận của bạn
(*) Mã:  hu2457

QUẢNG CÁO
THỐNG KÊ
Khách online: 65
Số lượt truy cập: 154277377
Trang chủ Tin tức - sự kiện Nghề MC Thời trang & Sức khoẻ Góc Báo chí Nghề mẫu - PG Event - Kỹ năng mềm Làm đẹp Hậu trường Lên đầu trang

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ WWW.MCVIETNAM.NET

Liên hệ quảng cáo: 097.2468.766

      Bản quyền thuộc về mcvietnam.net - Copyright © 2008-2020. Ghi rõ nguồn: "mcvietnam.net" khi phát hành lại thông tin từ website này.